Digital Signage คืออะไร ?

Digital Signage คือ อะไร? เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักแล้ว และอีกหลายคนยังไม่รู้จักคำคำนี้ วันนี้เราอยากนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีของจอ Digital Signage ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่เราทำอยู่ สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักบทความนี้จะแนะนำคุณให้เข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับ Digital Signage

จอ digital signage คือ

จอ Digital Signage คืออะไร?

ทุกวันนี้หากเราเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ เราจะเห็นป้ายเมนูอาหารของร้านค้าในรูปแบบใหม่ คือการนำจอ Digital Signage มาติดตั้ง และแสดงเมนูสินค้าแทนป้ายเมนูแบบเดิม เนื่องจากเป็นระบบดิจิตอล เราจะเห็นว่าจอไม่ได้แสดงเพียงเมนูนิ่งๆ เหมือนป้ายกระดาษ แต่ยังมีการเปลี่ยนภาพไปมา มีเสียงเพลงเรียกให้เราสนใจ มีการใส่ลูกเล่นต่างๆ มากมาย ตามแต่ร้านค้าจะออกแบบ

จอ digital signage ร้านอาหาร

หากเรามองเพียงแค่ผ่านๆ เราจะรู้สึกว่ามันไม่ได้แตกต่างอะไรจากทีวีบ้านที่เราดูละครอยู่ทุกวัน ในความเป็นจริงแล้วจอ Digital Signage แตกต่างจากจอทีวีบ้านอย่างมาก เพราะจอถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ หรือแทนที่สื่อต่างๆ แบบเดิม ดังนั้นจะต้องเปิดใช้งานอย่างหนักเปิดทั้งวัน ร้านคุณเปิด จอเปิด ร้านคุณปิด จอถึงจะปิด จะเห็นว่าจอถูกใช้งานต่อเนื่องยาวนานกว่าทีวีบ้านหลายเท่าตัว

จอ Digital Signage จะถูกออกแบบให้มีความสว่างมากกว่าทีวีบ้านเนื่องจากจะต้องสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปมาสนใจและเข้าร้านของคุณ ดังนั้นแสงที่สว่างกว่าจะให้ความคมชัดมากกว่าในกรณีที่ติดตั้งในสถานที่ที่มีแสงมาก โปรโมชั่นหรือสินค้าของคุณจะโดดเด่นสะดุดตาอยู่ตลอดเวลา และการที่สื่อโฆษณาเคลื่อนไหวตลอดเวลาจะสามารถสร้างความสนใจได้มากกว่าสื่อแบบเดิม

จอ digital signage ศูนย์การค้า

จอ Digital Signage ที่ดีควรจะต้องมีซอฟต์แวร์สำหรับอำนวยความสะดวกมาให้ในตัวจอ นั่นคือการที่เราจะอัพเดตโปรโมชั่น ภาพนิ่ง หรือคลิปวิดีโอ หากเราใช้งานจอทั่วไปเราจะต้อง

  • สร้างสื่อโฆษณา ภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ สไลด์โชว์ ด้วยโปรแกรมต่างๆ
  • ถอดแฟลชไดร์จากจอมาอัพเดตข้อมูล
  • นำกลับไปต่อใหม่
  • หยิบรีโมทมากดสั่งงานให้เล่นสื่อที่เราอัพเดตไป โดยไม่สามารถกำหนดเวลาการเล่นได้ ต้องเล่นวนไปเรื่อยๆ

แต่หากเป็นจอ Digital Signage ที่มีซอฟต์แวร์มาในตัวเราเพียงแค่

  • สร้างสื่อโฆษณา จากซอฟต์แวร์ Digital Signage
  • ตั้งเวลาในการเล่นโฆษณาตามที่เราต้องการ
  • ส่งข้อมูลไปยังจอผ่านเครือข่าย WIFI / LAN และจอแสดงผลทันที
จอ digital signage พร้อมซอฟต์แวร์บริหารจัดการ

จอ Digital Signage นี้เหมาะกับใครบ้าง?

เราสามารถประยุกต์ใช้จอ Digital Signage ได้ทุกงานในชีวิตประจำวันที่เราเห็นอยู่ แต่ตอนนี้เราขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ดังต่อไปนี้

 

ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่

ร้านอาหารใช้จอ Digital signage แทนเมนูอาหาร

เปลี่ยนเมนูอาหารธรรมดาให้มีลูกเล่นมากขึ้น น่าสนใจขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถสลับกันไปมาระหว่างเมนูอาหารปกติ และโปรโมชั่นของร้านคุณ หรือคุณสามารถกำหนดให้จอแสดงโปรโมชั่นเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการก็ได้ เช่น ตอนเที่ยงเป็นเวลาที่ลูกค้าเข้าร้านอาหารเยอะมาก ดังนั้นเมื่อถึงเวลาเที่ยง จอ Digital Signage จะเปลี่ยนจากการแสดงเมนูธรรมดาเป็นการแสดงโปรโมชั่นสินค้าโดยอัตโนมัติ สะดวกและง่ายกว่าการใช้ป้ายกระดาษแบบเดิมมาก 

 

ร้านเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น หรือเครื่องสำอางค์

ร้านเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น กับจอ Digital signage

ร้านเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น หรือร้านเครื่องสำอางค์ สามารถนำจอ Digital Signage มาช่วยในเรื่องของการโชว์ดีไซน์ การประยุกต์ใช้เสื้อผ้า หรือเครื่องสำอางค์ เพื่อให้ลูกค้าของคุณเกิดแรงบันดาลใจในสินค้านั้นๆ และตัดสินใจซื้อมันในทันที ปัจจุบันธุรกิจสินค้าแฟชั่น และเครื่องสำอางค์หลายแบรนด์ได้มีการติดตั้งจอ Digital Signage ในพื้นที่ร้านของตัวเองทดแทนป้ายกระดาษแล้ว ซึ่งธุรกิจเหล่านี้หากสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าได้มากเท่าไร ยอดขายก็มากตามไปด้วย

ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า

ธุรกิจขนาดเล็กกับจอ Digital Signage

ธุรกิจห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าจะได้ประโยชน์จากการใช้จอ Digital Signage เป็นอย่างมาก เพราะห้างไม่ได้จำหน่ายสินค้าแต่ห้างสามารถนำจอ Digital Signage ไปติดตั้งเพื่อขายโฆษณาจากร้านค้าภายในห้างได้อีกรอบ ปัจจุบันห้างส่วนใหญ่ใน กทม. จะใช้จอ Digital Signage แทนป้ายกันเกือบทุกห้างแล้ว ซึ่งแต่ละที่จะมีการออกแบบจอที่แตกต่างกันไป หากสนใจอยากได้ไอเดียขอแนะนำให้เดินเล่นหลายๆ ห้าง จะเห็นการใช้งานที่แปลกๆ แต่ไอเดียดีมาก

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของคำว่า Digital Signage เท่านั้น หากยังไม่เข้าใจหรือสงสัยตรงไหนเพิ่มเติมสามารถส่งอีเมล์มาสอบถามกันได้ที่ info@dsignage.co.th หรือเลือกชมข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวโซลูชั่นที่เราทำ Digital Signage Solutions

ก่อนจะตัดสินใจซื้อจอ Digital Signage มาใช้กับธุรกิจคุณปรึกษาเราได้ฟรี เราไม่อยากให้คุณพลาด Solution ดีดีจากเรา

Digital Signage จากเราจะช่วยแก้ปัญหาให้ธุรกิจคุณไม่ใช่การเพิ่มงาน

ตัวอย่างงานโฆษณาด้วยจอ Digital Signage นี้สามารถพบเห็นได้มากแล้วในบ้านเรา มีหลายแบรนด์หลายยี่ห้อให้ได้เลือกใช้ เช่น Samsung ซึ่งเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งเรื่องจอภาพและงาน Display  แบรนด์เกาหลีด้วยกันอย่าง LG ก็ไม่น้อยหน้า เวลาเดินตามห้างจะเห็นพอสมควร แบรนด์ Panasonic พอมีให้เห็นบ้าง

จากตัวอย่างข้างต้นท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดว่ามีแต่ธุรกิจใหญ่ๆ ที่ใช้กัน แต่สำหรับ dSiGNAGE เรามี Solutions สำหรับบริการตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่